Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

Ở chung cư

Ở chung cư hiện giờ đang trở nên phổ biến ở HN và SG, các thành phố khác tuy đã rất phát triển nhưng ở chung cư vẫn ít vì quỹ đất còn nhiều, người ta có thói quen ở nhà ống, nhà chia lô nên càng ít tốn đất. Chung cư phát triển theo xu thế chung của thế giới, gần nhất là hàng xóm TQ thì chúng ta cũng đang đi theo họ 10 năm trước, cái thời năm 2002 mình sang đó đã thấy họ xây chung cư ầm ầm rồi, mới có cũ có.

Tuy phát triển nhiều trong thời gian gần đây nhưng chất lượng rất không đồng đều, đa số chất lượng từ trung bình trở xuống. Mình đã ở/làm việc/tham quan/tham khảo nhiều khu chung cư khác nhau, từ Times City (TC) tới Trung Hòa Nhân Chính, tái định cư, nhà ở xã hội nên thấy chất lượng xây dựng, dịch vụ và độ ổn định là điều đáng phải cân nhắc kỹ. Ở đây mình so sánh chủ yếu là 2 loại chung cư 1 cao 1 thấp là TC và Đặng Xá.

Tuy nhiên yếu tố đầu tiên quyết định sự sống còn là hệ thống báo cháy và thoát hiểm, cái này mình không đụng đến hàng ngày nhưng khi xảy ra sự cố thì là yếu tố sống còn:
TC có một đặc thù là không có thang bộ mà chỉ có thang thoát hiểm, mỗi thang/mỗi tầng có 2 cửa chống cháy chống khói nên có cháy cứ chạy vào được tới thang thoát hiểm là đã an toàn tới 80% rồi, như bên Đặng Xá họ làm thang thoát hiểm kiêm thang bộ, cửa ngăn với từng tầng là cửa kính chịu lực nên nếu có cháy là không an toàn.
Ngoài ra phải tính đến vấn đề mật độ dân. TC cao 27-31 tầng, có từ 500-550 hộ và 2 thang thoát hiểm. Các tòa nhà ở ĐX đa số thấp tầng có từ 150-180 hộ/tòa vớ 6 thang bộ thoát hiểm, ở điểm này thì rõ ràng ĐX hơn hẳn. TC mật độ như vậy đã gọi là cao nhưng các tòa nhà do doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên xây dựng còn khủng khiếp hơn nhiều, vd như tòa VP5 ở Linh Đàm là một điển hình, họ xây dựng tòa nhà cao 45 tầng với khoảng 1000 căn hộ chỉ với 2 lối thoát hiểm, thật là khủng khiếp! Nếu xảy ra cháy thử hỏi những người ở tầng 25 trở lên chạy bao lâu thì sẽ xuống được tới mặt đất? vì tất nhiên ở trên đó thì không có hệ thống cứu hỏa, cứu hộ nào giúp được họ rồi.
Kể cả có hệ thống thoát hiểm tốt đi chăng nữa thì hệ thống báo cháy cũng góp phần quan trọng không kém, hệ thống báo cháy thì theo quy định tòa chung cư nào cũng có. tuy nhiên hoạt động thế nào mới quan trọng, dạo ở E5 Trung Yên mình thấy BQL bên đó bảo trì hệ thống tương đối tốt, sáng thứ 7 hàng tuần họ đều kiểm tra vận hành hệ thống báo cháy (còn hệ thống phun nước, đầu thủy ngân thì chưa thấy nơi nào kiểm tra vận hành?). TC mình ở 2 năm nay thì thỉnh thoảng lại thấy gọi loa báo đang kiểm tra hệ thống báo cháy, nhưng báo cháy giả cũng nhiều không kém, điều này rất nguy hiểm vì dẫn tới nguy cơ "nhờn", báo cháy giả lần đầu thì chạy ra hành lang, gọi điện cho lễ tân hỏi, báo lần hai thì thò cổ ra hành lang ngó nghiêng, báo lần ba tất nhiên điềm nhiên ngồi trong nhà rồi, báo lần bốn thì bực bội, kêu điếc cả tai...
Kể cả khi các hệ thống kia đã ok hết thì vẫn nên sắm thêm cho mình vài bình oxi mini đề phòng khói, vì một khi đã hít phải khói rồi thì tinh thần sẽ bị nhiễu loạn, mất khả năng phán đoán để cứu lấy mạng sống của mình và người thân.

Về dịch vụ và an ninh thì TC thuộc hàng cao cấp nên tốt hơn hẳn, bảo vệ, camera có ở khắp nơi, khóa cửa vân tay Adel tiện lợi không phải mang chìa vướng víu. ĐX vẫn giữ đặc trưng cũ của chung cư VN, cửa ra vào 2 lớp, 2 khóa, cửa sổ song sắt, ấy thế mà vẫn mất trộm do sơ hở quên khóa cửa ra vào khi vào phòng trong. Bảo vệ cũng tương đối kém cả về nghiệp vụ lẫn thái độ, khu trông xe thì cũng chỉ hoạt động tốt thời gian đầu, sau thì cư dân ra vào tự do, đưa vé cũng được mà không đưa càng tốt, đóng tiền tháng trực tiếp cho các bác khỏi phải biên lai, tới lúc mất xe thì mới trắng mắt ra, thế mới biết càng nhờn dân càng chịu thiệt.

Điện nước thì TC cũng tốt hơn, hệ thống điện ở đây chưa bị mất cả ngày hay cả buổi bao giờ, các trường hợp cắt điện hơn 30 phút đều được báo trước, đa số là cắt ban đêm, nếu mất điện lưới thì sẽ có máy phát điện. ĐX vẫn giữ nguyên phong thái cũ, không có máy phát, cắt điện luân phiên nếu vào mùa cao điểm, tức là ngày hè có thể bị cắt nửa buổi hay cả ngày là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Về chất lượng nước thì ngay cả TC thỉnh thoảng vẫn bị cho uống coca miễn phí, áp lực nước thì tốt, còn ĐX chưa thấy phàn nàn chất lượng nước nhưng nhà nào cũng mua lọc nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét